• Địa chỉ liên hệ
  • 783 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đông Hải 1, Q.Hải An, TP. Hải Phòng
ẢNh đại diện

Tin tức

C.P sẵn sàng cho tình huống xấu nhất dịch tả lợn châu Phi xảy ra

Ngày đăng: 15/05/2019 | Lượt xem: 2674

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Anh Tuấn- Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết: Hiện các trang trại chăn nuôi của C.P đang được thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn sinh học ở mức cao nhất để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Song, C.P cũng sẵn sàng cho tình huống xấu nhất là, dịch sẽ xảy ra ở các trang trại của công ty.

Theo thống kê, hiện C.P có khoảng trên 3.000 trang trại chăn nuôi gia công hoặc liên kết với công ty này với quy mô mỗi trang trại ít nhất từ 1.000 con trở lên, có nhiều trại lớn hơn lên tới cả 2.000-3.000 con nái. 

c.p san sang cho tinh huong xau nhat dich ta lon chau phi xay ra hinh anh 1

Ông Vũ Anh Tuấn- Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.V Việt Nam.

Trao đổi với Dân Việt về việc, C.P có sẵn sàng cho kịch bản, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại các trang trại quy mô lớn của mình hay không? Ông Tuấn cho biết: Về cơ bản, hiện C.P đang ưu tiên cao nhất cho các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học để phòng, chống dịch với mục tiêu là không để dịch xảy ra. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, nếu dịch xảy ra, C.P đã có kịch bản lường trước để phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy một phần hoặc tiêu hủy trên quy mô lớn theo đúng các quy định của pháp luật. c.p san sang cho tinh huong xau nhat dich ta lon chau phi xay ra hinh anh 2

C.P hiện có tổng đàn lợn khoảng 300.000 con tập trung ở trên 3.000 trang trại cả nước.

Sau đó, công ty sẽ tiến hành triển khai việc bơm thuốc sát trùng để vệ sinh chuồng trại nhằm triệt tiêu mầm bệnh trước khi tái đàn. Ông Tuấn cũng cho biết, hiện C.P sẵn sàng hỗ trợ bà con nông dân trong việc triển khai tái đàn, vì tổng đàn nái của C.P đến thời điểm này vẫn đang được bảo vệ an toàn tuyệt đối.

Theo ông Tuấn, hiện nay C.P đang có tổng đàn lợn lên tới khoảng 300.000 con, hàng ngày vẫn đang cung cấp ra thị trường một khối lượng thịt lớn. Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, đã xuất hiện tình trạng tồn lợn tại một số trại. Có nhiều con đã đạt trọng lượng 120-130kg, thậm chí 160-170kg, nhưng chưa tiêu thụ được. Đây là áp lực rất lớn của công ty, cũng như các trang trại, nên đang rất cần các giải pháp để tháo gỡ, giúp tiêu thụ thịt lợn an toàn được lưu thông bình thường trên thị trường.

Theo ông Tuấn, trong việc phòng, chống dịch hiện nay, ngoài việc phòng, chống dịch của các Bộ, ngành hiện nay, các doanh nghiệp cũng cần phải vào cuộc để hỗ trợ như C.P đã tiến hành hỗ trợ que thử nhanh cho Bộ NNPTNT để test nhanh bệnh. Đồng thời, triển khai bơm thuốc sát trùng trên diện rộng, việc phòng chống dịch mới có hiệu quả.

Một vấn đề còn tồn tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay, theo ông Tuấn, đó là thời gian kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm đến khi cho kết quả quá lâu. Nếu trước đây, chỉ sau 3 tiếng đồng hồ sẽ có kết quả, thì hiện nay người dân phải đợi tới 3-4 ngày, thậm chí lâu hơn. "Chính trong thời gian chờ đợi đó, mầm bệnh đã có cơ hội để phát tán và lây lan ra môi trường, do phải chờ đợi lâu nên người dân sẽ tìm cách bán bớt lợn đi hoặc lợn chết không được tiêu hủy kịp thời. Do đó, thời gian tới, bên thú y cần công bố kết quả xét nghiệm sớm hơn cho người dân"- ông Tuấn đề xuất.

                                                                                                                                                                                             Ngọc Lê