• Địa chỉ liên hệ
  • 783 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đông Hải 1, Q.Hải An, TP. Hải Phòng
ẢNh đại diện

Thông Tin Thị Trường

Thông Tin Thị Trường

THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI 18/09/2019

Ngày đăng: 18/09/2019 | Lượt xem: 343

Ngày 18/09/2019

Ngô: Giá ngô và khô đậu tương CBOT quay đầu giảm trở lại do dự báo thời tiết tại vùng Trung Tây khá thuận lợi từ nay cho đến cuối tháng. Ngoài ra, việc Hàn Quốc, một nước chăn nuôi lớn công bố dịch tả châu Phi cũng tạo áp lực lên thị trường.
Tin từ các thị trường sản xuất lớn
- Tổng thống Trump cho biết vào hôm thứ 3 rằng chính quyền của ông có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trước cuộc bầu cử sắp tới hoặc là không. Trump cho biết Trung Quốc nghĩ rằng ông sẽ thắng trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo nhưng các quan chức Trung Quốc thì lại muốn làm việc với một người khác hơn. Ông còn cho biết thêm rằng nếu một thỏa thuận đạt được sau ngày bầu cử 3/11/2020 thì tình hình sẽ “tồi tệ” hơn cho Bắc Kinh hơn là đạt được một thỏa thuận trước bầu cử.
- Hôm qua, Bộ NN Mỹ xác nhận bán thêm 260.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc. Đây là thông báo bán đậu tương ngày thứ ba liên tiếp, tổng lượng đạt 720.000 tấn nhưng vẫn thấp hơn con số tin đồn 2 triệu tấn trước đó của thương nhân.
- Tại Nga, từ đầu tháng 9, đồng Rub tăng liên tục, tính đến ngày 16/9, đồng Rub đã tăng hơn 4,1% giá trị so với đồng USD. Phiên hôm qua (17/9), đồng Rub giảm nhẹ trở lại, với mức giảm 0,5%, hiện 1 USD đổi được 64,365 Rub do giá dầu thô giảm lại. Đồng Rub tăng giá thời gian qua khiến cho xuất khẩu lúa mỳ của Nga khó khăn hơn, tuy nhiên nguồn cung dầu nhìn chung vẫn thắt chặt, giá dầu có thể tăng tiếp thì khả năng đồng Rub sẽ vẫn tiếp tục tăng.  
- Dữ liệu xuất khẩu hàng tuần của Brazil cho thấy, lượng ngô và đậu tương xuất đi trong tuần 2 tháng 9 đều giảm so với tuần trước khi mà năm nay đậu tương thu hoạch sớm và lượng ngô thu hoạch vụ 2 cũng sắp hết. Cụ thể, trong tuần thứ 2 tháng 9, Brazil đã xuất tổng cộng 900 nghìn tấn đậu tương, giảm 290 nghìn tấn so với tuần trước. Với ngô, lượng xuất đạt 1,27 triệu tấn, giảm mạnh 780 nghìn tấn so với tuần đầu tháng 9.
- Tốc độ xuất khẩu ngô Argentine chậm lại do thiếu nguồn cung ngô tại các cảng phía nam Đại Tây Dương của nước này khi vụ thu hoạch ngô ở miền Nam đã kết thúc. Ngoài ra, mực nước sông cũng xuống thấp, gây khó khăn cho các tàu lớn. Theo dữ liệu xếp hàng tại các cảng Argentina, khoảng 2,1 triệu tấn ngô sẽ được xếp trong vài tuần tới trong đó có 490.558 tấn, chiếm 25%, sẽ được xếp từ các cảng của Đại Tây Dương là Bahia Blanca hoặc Necochea.
Tin từ các thị trường nhập khẩu lớn
- Bộ trưởng nông nghiệp Trung Quốc đã chỉ ra rằng mối đe dọa của sâu bướm mùa thu trong năm 2019 đã không còn nữa do sâu đang vào thời gian ngủ đông, dịch có thể trở lại vào năm tới. Dịch này đã lan rộng ra 25 tỉnh và ảnh hưởng đến hơn 1 triệu ha cây trồng.
- Tại Trung Quốc, việc triển khai sử dụng xăng có phối trộn ethanol trước năm 2020 có thể không thực hiện được do nguồn dữ trữ ngô hạn hẹp và thiếu năng lực sản xuất ethanol. Hiện, lượng dự trữ ngô của Trung Quốc, nguyên liệu chính để sản xuất ethanol, đã giảm xuống còn khoảng 56 triệu tấn, giảm mạnh so với mức hơn 200 triệu tấn của 2017. Theo kế hoạch, để tất cả xăng dầu được pha trộn 10% ethanol sẽ cần khoảng 15 triệu tấn nhiên liệu sinh học hàng năm, hoặc khoảng 45 triệu tấn ngô, khoảng 16% lượng tiêu thụ hiện nay. Ngoài ra, năng lực sản xuất ethanol của nước này cũng còn thấp chỉ với 3,18 triệu tấn được sản xuất trong năm ngoái. Trong khi đó, để kế hoạch được triển khai trong năm 2020, nước này phải sản xuất được hơn 10 triệu tấn ethanol, một điều không thể thực hiện được.
- Theo JCI, với mức thuế 33% lên mặt hàng đậu tương nhập từ Mỹ thì lợi nhuận chiết xuất đậu tương nguồn gốc Mỹ của Trung Quốc sẽ bị âm từ khoảng 520 – 730 CNY/tấn (73 – 103 USD/tấn). Tuy nhiên, nếu mức thuế nhập khẩu đậu tương Mỹ giảm về 3% thì lợi nhuận lại tăng mạnh lên mức 135 – 290 CNY/tấn (cho hàng shipment tháng 9/10/11), cao hơn mức 118-135 CNY/tấn nếu chiết xuất từ đậu tương Brazil và 143-146 CNY/tấn nếu chiết xuất từ đậu tương Argentina. Khi đó người mua Trung Quốc sẽ có xu hướng chuyển qua mua đậu tương của Mỹ nhiều hơn so với các quốc gia khác.
 
- Vào ngày 17/9, Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp mắc dịch tả lợn Châu Phi thứ hai tại một trang trại lợn gần biên giới với Triều Tiên, một ngày sau khi công bố trường hợp đầu tiên.
Tin về tình hình thời tiết
- Tại vùng Trung Tây nước Mỹ, thời tiết được dự báo sẽ không có đợt không khí lạnh nào tính tới ngày 30/9 và nhiệt độ sẽ tiếp tục ở nằm ở ngưỡng thông thường - mức cao trong 3-4 tuần kế tiếp.
Tin về thị trường nguyên liệu nội địa
- Tại miền Nam, do tàu lúa mỳ Nga sắp về nên DNTM có hàng có xu hướng chào ra nhiều hơn, giá dao động khoảng 5.800-5.900 đồng/kg (xá cảng Vũng Tàu).
- Lũ trên sông Mê Kông lên nhanh nên nước đục, cá ăn ít, nhu cầu cám cá chậm. Ngoài ra nhu cầu xuất khẩu cá tra đi Trung Quốc cũng yếu do Trung Quốc sắp bước vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh dài ngày. Vì vậy mà nhu cầu nhận khô đậu tương của các nhà máy cám thủy sản cũng chậm lại.