• Địa chỉ liên hệ
  • 783 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đông Hải 1, Q.Hải An, TP. Hải Phòng
ẢNh đại diện

Thông Tin Thị Trường

Thông Tin Thị Trường

THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI 12/09/2019

Ngày đăng: 12/09/2019 | Lượt xem: 452

Ngày 12/09/2019

- Các quan chức phía Nhà Trắng đang thúc giục các công ty sản xuất nhiên liệu sinh học chấp nhận đề nghị tăng 5% mức pha trộn nhiên liệu sinh học vào năm tới và thỏa thuận này phải đạt được vào thứ 6. Thông điệp này được đưa ra sau cuộc họp giữa Hội đồng tư vấn kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng nhóm họp với các công ty sản xuất nhiên liệu sinh học lớn như ADM.
Trong khi đó, một cuộc họp khác giữa Nhà Trắng và các thành viên của ngành công nghiệp lọc dầu cũng đã được tổ chức vào buổi chiều thứ 4, đây được xem là động thái nhằm cân bằng lợi ích giữa hai ngành công nghiệp có vai trò kinh tế và  chính trị quan trọng. Vào tuần trước, chính quyền đã nói với các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học rằng họ sẵn sàng nâng sản lượng nhiên liệu sinh học mà các nhà máy lọc dầu phải trộn vào bể chứa nhiên liệu thêm 1 tỷ gallons vào năm 2020.
- Báo cáo mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết, sản lượng sản xuất ethanol của nước này trong tuần kết thúc vào 6/9 đã tăng khoảng 10.000 thùng/ngày so với tuần trước lên mức 1,023 triệu thùng/ngày. Sản lượng này tương đương với mức tiêu thu 2,71 triệu tấn ngô, cùng với đó là việc giảm dự trữ 1,3 triệu thùng về còn 22,5 triệu thùng. Việc gia tăng sản lượng và dự trữ giảm xuống đã được các nhà phân tích dự báo trước đó nhưng kết quả thực tế lớn hơn dự kiến.
- Theo các nguồn tin thị trường, các cửa tại đập Boneville trên sông Columbia dự kiến sẽ mở cửa trở lại sớm nhất vào ngày 27 tháng 9 sớm nhất để sửa chữa khẩn cấp sau khi xuất hiện vết nứt trên tường đập bê tông. Nếu thông tin này là chính xác, điều này có nghĩa là tuyến đường huyết mạch cho xuất khẩu lúa mỳ của Hoa Kỳ sẽ bị đóng cửa trong vòng ba tuần trước khi hoạt động bình thường trở lại trong giai đoạn cao điểm xuất khẩu lúa mỳ. Khi đó, nguồn cung giảm và giá lúa mỳ có thể đi lên trong ngắn hạn.
- Theo dữ liệu từ Chính phủ Argentina đưa ra hôm thứ 3, doanh số bán đậu tương và ngô của nông dân nước này trong tuần kết thúc vào 4/9 giảm mạnh so với tuần trước giữa bối cảnh lợi nhuận đậu tương chế biến thấp và nhu cầu yếu từ cả phía các nhà nhập khẩu và tiêu dùng nội địa. Cụ thể, doanh số đậu tương trong tuần vừa rồi đạt 696,8 nghìn tấn, giảm 423,2 nghìn tấn so với tuần trước. Trong đó, doanh số bán cho tiêu dùng nội địa đạt 429,2 nghìn tấn, giảm 170 nghìn tấn so với tuần trước. Lợi nhuận của ngành chế biến đậu tương rất “nghèo nàn”, giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng với chỉ 3,25 USD/tấn vào 30/8 trước khi hồi phục lên 6,25 USD/tấn vào 4/9 nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều mức 36 USD/tấn vào 26/4. Doanh số xuất khẩu cũng chỉ đạt 267,6 nghìn tấn, giảm một nửa so với tuần trước nhưng vẫn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Với đậu tương vụ mới 2019/20, doanh số xuất khẩu có phần cải thiện hơn với 289,7 nghìn tấn so với 127,9 nghìn tấn tuần trước. Tính đến hết 4/9, đã có 34,9 triệu tấn đậu tương đã được ký hợp đồng so với tổng sản lượng ước tính cả mùa vụ là 56 triệu tấn.
+ Với ngô, doanh số xuất khẩu trong tuần đạt 1,2 triệu tấn, giảm 160 nghìn tấn so với tuần trước nhưng vẫn nhiều hơn 300 nghìn tấn so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh số xuất khảu là 603,9 nghìn tấn, còn lại là dùng cho tiêu dùng nội địa. Cho đến hết ngày 4/9, tổng doanh số bán ngô vụ mùa hiện tại đạt 33,3 triệu tấn so với ước tính 51 triệu tấn của vụ thu hoạch 2018/19.
- Theo một quan chức chính phủ, lượng cung thịt heo của Trung Quốc sẽ đáp ứng đủ nhu cầu trong những dịp nghỉ lễ tới của cả nước, bao gồm đợt nghỉ tết âm cuối tháng 2/2020. Thông báo này được đưa ra sau khi có những lo lắng về việc lượng cung thịt heo trên thị trường thiếu hụt đã dẫn tới giá tăng mạnh. Trung Quốc là quốc gia sản xuất thịt lợn chiếm một nửa trên toàn cầu được dự báo sản lượng sẽ giảm 25% trong năm nay và nhập khẩu là một phương án thay thế để lấp vào khoảng trống thiếu hụt để lại. Chính phủ Trung Quốc sẽ dùng thịt heo dự trữ từ kho nhằm đáp ứng nhu cầu cao vào những ngày nghỉ lễ tới.
- Hiệp hội các nhà thức ăn chăn nuôi Thái Lan (TFMA) đã mua 68 nghìn tấn lúa mỳ trong phiên đấu thầu ngày thứ 4. Đơn hàng lúa mỳ này được bán bởi Agrocorp cho hàng giao vào nửa đầu tháng 12 với mức giá 220,5 USD/tấn CFR LO, thấp hơn 50 cents so với cuộc đấu thầu gần nhất vào 28/8. Theo thông tin từ thị trường, nguồn gốc có thể là từ Argentina. USDA dự báo nhập khẩu lúa mỳ của Thái Lan sẽ tăng 11% so với năm trước lên mức 1,7 triệu tấn cho năm kinh doanh 2019/20 do sự gia tăng nhu cầu từ phía ngành công nghiệp gia súc, gia cầm.
- Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo trên trang web chính thức vào hôm thứ 4 rằng quốc gia này sẽ tiến hành miễn thuế bổ sung đối với 16 mặt hàng xuất khẩu của Mỹ. Các loại hàng hóa trong danh sách trên bao gồm: thuốc chống ung thư, thức ăn cho cá… Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ lại không có trong danh sách này gồm ngô, đậu tương cùng với thịt lợn. Các nhà phân tích xem đây là một cử chỉ thân thiện từ phía Trung Quốc trước cuộc đàm phán với Hoa Kỳ dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10. Việc miễn thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 17/9 và kéo dài một năm tới 16/9/2020.