• Địa chỉ liên hệ
  • 783 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đông Hải 1, Q.Hải An, TP. Hải Phòng
ẢNh đại diện

Thông Tin Thị Trường

Thông Tin Thị Trường

THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI 03/09/2019

Ngày đăng: 03/09/2019 | Lượt xem: 481

Ngày 03/09/0219

- Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Tổ chức tư vấn kinh doanh nông nghiệp Zoraquin và Meneses – Argentina chỉ ra rằng 67,8% các nhà sản xuất nông nghiệp nước này kỳ vọng rằng thuế xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng vào nhiệm kỳ chính phủ tới, bất kể ai là người chiến thằng vào cuộc bầu cử tổng thống tháng 10 tới đây.
Kết quả của cuộc thăm dò này cũng đã phản ánh ảnh hưởng từ đợt bầu cử tổng thống sơ bộ trước đó khi một chiến thắng thuyết phục đã thuộc về liên minh Trung tả Frente de Todos. Theo đó, 50,1% các nhà sản xuất tuyên bố rằng họ đã điều chỉnh kế hoạch đầu tư của mình, 36,3% thì đang xem xét.
Cuộc bầu cử sơ bộ dường như cũng ảnh hưởng tới quyết định sản xuất vụ mùa hiện tại khi 28% người được khảo sát cho biết họ sẽ điều chỉnh các quyết định sản xuất của mình, 34,1% thì đang cân nhắc khả năng. Đối với ngô, 52,2% cho biết sẽ vẫn duy trì diện tích gieo trồng vụ mùa tới như dự báo trước đó trong khi 22,2% nói rằng họ sẽ điều chỉnh diện tích.
Cuộc khảo sát này cũng chỉ ra rằng 85,1% người được hỏi bỏ phiếu cho Tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri, trong khi chỉ 8,4% quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng đối lập.
- Giá basis ngô Argentina FOB Up River giảm mạnh trong bối cảnh nông dân đẩy mạnh bán ra, nhu cầu quốc tế yếu và những lo ngại xung quanh tác động của cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Giá FOB Up River cho hàng xếp tháng 9 được hiện ở mức (-4) cents cộng với giá ngô kỳ hạn tháng 12, hàng tháng 10 chào ở mức (-2) cents cộng với giá kỳ hạn tháng 12. Năm nay, sản lượng ngô vụ này của Argentine được kỳ vọng đạt mức kỷ lục 50 triệu tấn và 2/3 trong số đó sẽ được xuất khẩu.
Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, phí bảo hiểm hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu khỏi Argentina có thể sẽ tăng trở lại trong những ngày tới sau khi chính phủ nước này quyết định đưa ra sắc lệnh mới nhằm kiểm soát dòng vốn mới cuối tuần trước.
Tổng thống Mauricio Macri sau khi tung ra thị trường hàng trăm triệu đô la nhằm bảo vệ đồng Peso, đã có quyết định mang tính bước ngoặt chính trị cuối tuần trước khi ban bố sắc lệnh yêu cầu người dân giữ lại đồng Đô la để chuyển đổi sang đồng peso. Thông báo từ Ngân hàng TW Argentina cho biết những đồng Đô la thu được từ xuất khẩu sau ngày 2/9 phải được thanh toán chuyển đổi qua đồng Peso muộn không quá 5 ngày kể từ ngày nhận được thanh toán hàng xuất khẩu hoặc không quá 180 ngày kể từ ngày có giấy phép giao hàng.
Động thái này có thể sẽ khiến cho nông dân bán ngô và đậu tương chậm lại vì họ không thể bán ngũ cốc và mua đô la bằng peso mà họ nhận được khi thanh toán. Mặc dù vậy thì nhiều người nhận định giá basis đậu tương có thể tác động tăng nhiều hơn bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang rất căng thẳng trong khi việc thiếu vắng nhu cầu từ thị trường quốc tế cùng những tác động tiêu cực từ cuộc bầu cử tổng thống sắp tới có thể khiến giá basis ngô vẫn ở mức thấp.
- Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục hoành hành trên thế giới. Cho đến nay, các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Trung Quốc vẫn chưa phê duyệt bất cứ loại vắc-xin dịch tả lợn châu Phi. Hiện tất cả đều là vắc-xin bất hợp pháp. Chính phủ Trung Quốc cho biết rằng các nhà chăn nuôi lợn hoặc các trang trại sử dụng vắc-xin chống lại dịch tả lợn châu Phi có thể là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh hơn nữa và nước này tìm cách ngăn chặn việc phổ biến thuốc. Trong tháng 7/2019, tổng đàn lợn của Trung Quốc đã giảm gần 33% so với cùng kỳ năm ngoái do dịch này.